Trọn vẹn những gì cần biết về Inox 201

Thép không gỉ là một vật liệu rất được ưa chuộng hiện nay. Trong đó inox 201 là một trong những loại inox phổ biến nhất trên thị trường.

Inox 201 ngày càng được sử dụng nhiều trong các hoạt động sản xuất, xây dựng và đời sống. Đây cũng là vật liệu được ứng dụng sản xuất nhiều vật tư phụ trong ngành xây dựng như thanh ren,đai treo,…

Nếu vẫn còn băn khoăn không biết có nên sử dụng vật liệu inox 201, tại bài viết dưới đây sẽ lần lượt cùng bạn đi tháo gỡ những đặc điểm tính chất của loại inox này, mời bạn theo dõi:

1. Thành phần hóa học

Inox 201 là một trong 200 loại thuộc họ thép không gỉ Austenite, nguyên tố Mn là đại diện cho các loại inox này thay thế cho Ni cung cấp cho cấu trúc Austentic.

Thành phần hóa học của inox 201 gồm: 16-18% Cr, 3,5-5,5% Ni (Riêng hàng Việt Nam trong thành phần hóa học chứa Ni: 0.3-1.5%); 5,5 – 7,5% Mn,… cụ thể như sau:

thành phần hóa học inox

2. Các đặc tính inox 201

Inox 201 nổi bật với những đặc tính sau:

 • Khả năng chống gỉ: Inox 201 có nhiều ứng dụng trong môi trường khá vừa và nhẹ, nhưng vẫn ít hơn so với inox 304 nhất là trong môi trường hóa học.
 • Từ tính: Khi được nung loại inox này không có tính từ tuy nhiên khi được làm lạnh thì từ lại trở nên rất mạnh.
 • Tính hàn: Inox 201 có thể hàn bằng tất cả các phương pháp do trong thành phần có chứa 18% Cr, 8% Ni, tuy nhiên sự ăn mòn giữa các hạt có thể bị ảnh hưởng nhiệt nếu hàm lượng Cacbon vượt quá 0,03%
 • Độ bền/ Độ cứng: hàm lượng N lớn giúp cho inox 201 có được độ bền và độ cứng cao nhất là khi ở nhiệt độ thấp. Inox 201 không thể cứng bằng cách xử lý nhiệt, nhưng có thể bằng cách làm lạnh. Nhiệt độ ủ của loại inox này là từ 1010 đến 1090°C, để giữ Cacbon trong dung dịch và tránh sự nhạy cảm, cần phải làm lạnh qua dãy ngưng Cacbon 815 và 416°C.
 • Hình thành: inox 201 được hình thành và rút ra, thử nghiệm trung gian có thể được yêu cầu cho các hoạt động nhờ có tốc độ làm việc cao.

Khác với loại thép không gỉ thường, inox 201 có khả năng chống ăn mòn, gia công tuyệt vời và chế tạo tốt nhờ những đặc tính không hề thua kém với inox 304.

So với inox 304 thì thành phần mangan, nitrogen trong Inox 201 cao hơn, còn lượng niken thì lại thấp hơn. Sự kết hợp những yếu tố này thì nó giúp giảm đi chi phí, làm tăng thêm sức mạnh cơ học và giúp cho loại inox này tăng thêm độ cứng, có tốc độ nhanh hơn loại inox 304.

Sử dụng inox 201 có thể gia công được nhiều hình thức khác nhau như uốn cong, cắt, hàn, có thể sử dụng để sản xuất nhiều bộ phận khác nhau.

Gia công nguội sẽ làm tăng cường thêm khả năng chịu lực và độ cứng của nó. Làm cho thép không gỉ 201 dễ dàng cứng trở lại hơn so với inox 304, bởi nó có đặc tính dẻo và hình dạng thấp hơn loại inox cao cấp kia.

Hiện nay, thị trường có nhiều biến thể của inox 201. Nó phụ thuộc vào mức của carbon, mangan, nitơ và niken mà cho ra biến thể như thế nào. Mỗi biến thể có thể mang đến nhiều lợi ích khác nhau, hoặc ngược lại sẽ hạn chế ứng dụng của nó

Inox 201 có khả năng bị gỉ và bị ăn mòn không?

Trong inox 201 người ta sử dụng magan làm nguyên tố chính để thay thế niken. Nếu inox 304 có khả năng chống ăn mòn tuyệt đối được cộng 8,1% Niken và 1% Magan thì inox 201 được cộng 4,5% Niken và 7,1% Magan. Điều này giúp inox 201 giảm đáng kể chi phí sản xuất nhưng khả năng chống oxi hóa lại giảm vì không phải nguyên tố nào cũng có khả năng chống oxi hóa tốt như Niken.

Ngoài ra, khả năng chống rỗ được xác định chủ yếu bởi Crom( Cr) và Lưu huỳnh (S). Chrom giúp tăng khả năng chống ăn mòn, trong khi Lưu huỳnh thì lại làm giảm khả năng chống ăn mòn.

Khi so sánh thành phần hóa học giữa inox 201 và inox 304 ta nhận thấy inox 201 có hàm lượng crom ít hơn inox 304 khoảng 2%, do vậy nên khả năng chống gỉ, chống ăn mòn của inox 201 kém hơn so với inox 304.

Inox 201 có dẫn điện không?

Đây là một câu hỏi nhận được khá nhiều sự quan tâm cũng như thắc mắc. Câu trả lời là có nhưng không đáng kể. Không giống như kim loại đồng dẫn điện 100% hay các kim loại dẫn điện tốt như vàng, bạc, sắt, nhôm… inox 201 có khả năng dẫn điện cực kì thấp. Vì vậy, inox không thuộc những loại vật liệu được sử dụng phục vụ cho tính năng dẫn điện.

Inox 201 có giá thành cao hay không?

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng inox 201 có giá thành không cao hay nói cách khác là khá rẻ so với các loại inox khác. Các sản phẩm làm từ inox 201 cũng có giá thành rẻ hơn làm từ inox 304 hay inox 316. Vì vậy, tùy mục đích sử dụng của mình, inox 201 được xem là loại vật liệu phù hợp với mọi người vì tính năng tương đối tốt và giá thành lại hợp lý.

Ứng dụng của inox 201

Vì những đặc tính kể trên, cộng với giá thành thấp nên inox 201 được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như sau:

 • Nó được dùng để làm thiết bị gia dụng, vật dụng trong gia đình như sàn lọc, lưới chống chuột, lưới chống muỗi,…
 • Dùng cho phụ tùng ô tô
 • Dùng trong mặt hàng tiêu dùng và sản phẩm công nghiệp
 • Sản xuất các dụng cụ nấu, thiết bị dịch vụ ăn uống
 • Sản xuất các dụng cụ trong nhà bếp, cửa ra vào, bồn rửa chén bát.
 • Ứng dụng trong hoạt động y tế, an toàn thực phẩm, thiết bị lọc chống ăn mòn và chống gỉ sét.

Trên đây là một số chia sẻ giúp bạn hiểu được inox sus 201 là gì, inox 201 có bị gỉ không, bảng giá inox 201 hiện nay như thế nào và những cách để phân biệt nó cũng các loại inox khác.

Nếu bạn muốn mua dụng cụ nhà bếp được sản xuất từ loại nguyên liệu này, đừng quên liên hệ ngay với chúng tôi nhé!